Bạn hiểu gì về cấu trúc da

Bên cạnh việc đóng vai trò là rào cản đầu tiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và virut, một làn da khỏe mạnh còn duy trì sự cân bằng của các chất và giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Da có vai trò quan trọng như vậy nhưng bạn đã hiểu gì về làn da. Bạn có muốn biết cấu trúc da như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Cấu trúc da 

Là cơ quan luôn luôn thay đổi, làn da bao gồm 3 lớp chính: biểu bì, hạ bì và mô dưới da, mỗi lớp lại có nhiều lớp thay thế. Các thành phần phụ của da như các nang và các tuyến mồ hôi, bã nhờ cũng đóng những vai trò khác nhau trong chức năng tổng thể của da.

cấu tạo làn da 1

Biểu bì 

Như là lớp da ở phía ngoài cùng mà chúng ta có thể nhìn và chạm vào được, lớp biểu bì bảo vệ chúng ta tránh khỏi các độc tố, vi khuẩn, tránh các chất lỏng cần thiết. Biểu bì bao gồm 5 lớp tế bào. Các tế bào được sản sinh ở trong lớp đi cùng, di chuyển đến bề mặt da. Từ đó giúp chúng phát triển và trải qua nhiều sự thay đổi. Đây chính là quá trình sừng hóa, khiến mỗi lớp của tầng biểu bì trở nên khác biệt.

1. Lớp đáy: là lớp trong cùng của các biểu bì nơi các tế bào keratinocytes được sản sinh.

2. Lớp tế bào gai: Là lớp dày nhất gồm các tế bào nằm chồng lên nhau và liên kết với nhau một cách chặt chẽ bởi cầu nối hóa học nên gọi là lớp Malpigi

3. Lớp hạt: Quá trình sừng hóa bắt đầu- các tế bào sản sinh ra các hạt nhỏ và các hạt này di chuyển lên trên, biến đổi thành chất sừng và các lipid biểu bì.

4. Lớp bóng: Các tế bào bị ép nhẹ, trở nên bằng phẳng và không thể phân biệt được

5. Lớp sừng:Là lớp ngoài cùng của biểu bì, trung bình có khoảng 20 lớp da và các tế bào chết đã được dát mỏng, phụ thuộc vào vùng da của cơ thể. Những tế bào chết này bong ra thường xuyên trong quá trình tróc vảy. Lớp sừng là nơi cư trú của các tuyến mồ hôi và các tuyến bã nhờn.

cấu tạo làn da 3

Các tế bào ở lớp sừng thì được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì. Những lipid này thì rất quan trọng để tạo nên một làn da khỏe mạnh. Chúng tạo nên hàng rào bảo vệ và giữ được độ ẩm cho da. Khi các lipid bị mất đi, da trở nên khô và sần sùi hơn.

Lớp hạ bì ( hay lớp mô mạch liên kết) 

Lớp hạ bì dày, đàn hồi, là lớp giữa của da và bao gồm 2 lớp:

1. Lớp đáy: là vùng rộng và dày, nơi tiếp giáp với hạ bì.

2. Lớp lưới: được định dạng hình làn sóng và tiếp xúc với biểu bì

Phần cấu trúc của lớp hạ bì là sợi collagen, sợi đàn hồi và các mô liên kết giúp cho làn da khỏe mạnh, linh hoạt hơn. Cấu trúc này thì gắn kết chặt với một chất như gel, có khả năng cao trong việc liên kết với phân tử nước giúp duy trì được thể tích của da.

Lớp hạ bì đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng của các nhân tố bên ngoài cũng như nuôi dưỡng lớp ngoài cùng.

Hạ bì còn là nơi có các cơ quan như mao mạch bạch huyết, cơ quan cảm nhận cảm giác, chân tóc (nơi tóc được phát triển)

cấu tạo làn da 4.

Mô dưới da (hay lớp mỡ dưới da) 

Lớp da ở phía trong cùng là nơi tạo ra năng lượng của cơ thể, đồng thời hoạt động như một tấm đệm và cách nhiệt cho cơ thể. Chúng bao gồm:

Các tế bào mỡ: gắn kết lại với nhau như một lớp đệm.

Các sợi collagen đặc biệt ( được gọi là vách mô hay đường ranh giới): bao gồm các mô liên kết mềm xốp giúp giữ các tế bào chất béo gắn kết với nhau.

Các mạch máu: số lượng các tế bào chất béo ở mô  dưới da thì khác nhau ở các vùng trên cơ thể. Hơn nữa sự hình thành các tế bào này cũng có sự khác nhau giữa nam và nữ, cũng như cấu trúc của các bộ phận khác của da.

Làn da có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của mỗi chúng ta. Một làn da khỏe và hoạt động tốt với thế giới môi trường bên ngoài và bên trong cơ thể và là sự bảo vệ cơ thể đầu tiên. Bởi chăm sóc để có làn da khỏe mạnh là chăm sóc chích sức khỏe của bạn vì thế hãy hiểu về cấu trúc da vai trò của da để biết cách chăm sóc da tốt hơn. Chúc bạn có một làn da khỏe mạnh và tươi trẻ.

Bài viết liên quan
NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH MỤN TRÊN TỪNG VỊ TRÍ KHUÔN MẶT
Mạnh cô ấy cho cho đến: Không có gì sai, bạn có thể làm được điều đó. Bạn có thể sử dụng tính năng của…
BẢO VỆ LÀN DA SAU KHI TẮM TRẮNG
Tắm trắng sẽ khiến làn da bị mỏng và yếu đi do nguyên lý của tắm trắng là loại bỏ lớp da sẫm màu bên…
5 LÝ DO BẠN NÊN ĐIỀU TRỊ SẸO LÕM BẰNG CÔNG NGHỆ LASER PLASMA CẤY DA SIÊU VI ĐIỂM 4D
Áp dụng phác đồ điều trị đột phá, công nghệ laser Plasma cấy da siêu vi điểm được xem là công nghệ đỉnh cao trong…
Đặt lịch tư vấn