Melanin là gì? 

Melanin là các sắc tố tạo nên màu sắc trên da, tóc và mắt của con người. Melanin được sản xuất bởi melanocytes, các tế bào sản sinh sắc tố nằm ở lớp đáy của biểu bì.

Melanin được sinh ra ở phần dưới cùng của lớp đáy biểu bì và dần dần thâm nhập vào lớp da ngoài. Da của tất cả chúng ta đều có một hàm lượng Melanin nhất định: hàm lượng Melanin càng nhiều, da của bạn càng sậm màu.

tri-nam-da2

Những người bị bệnh bạch tạng có ít hơn hoặc không có sắc tố melanin khiến da, tóc và mắt của họ có màu nhạt.

Melanin cùng làn da bảo vệ cơ thể chống lại nhiệt độ cao, các tác động có thể làm tổn thương đến tế bào như: nhiệt, tia cực tím mặt trời, các chất gây oxy hóa. Melanins cũng có tác dụng kháng khuẩn, vi sinh vật và nấm bệnh gây hại cơ cơ thể.

Khi da bạn tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời, nó sẽ sản sinh ra nhiều Melanin hơn để bảo vệ chính nó và như vậy da sẽ trở nên sậm màu hơn. Và khi da bạn không còn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, lượng Melanin đã được sản sinh ra trở nên dư thừa. Da bạn sẽ trở nên sáng hơn nếu lượng Melanin dư thừa này giảm đi.

Do không có hoặc ít melanin, những người bị bạch tạng dễ tổn thương bởi ánh nắng mặt trời và nhiệt độ. Nguy cơ bỏng da, ung thư da của người bị bệnh bạch tạng cao hơn bình thường. Ngoài ra, bạch tạng còn gây ra rối loạn thị giác, giảm thị lực và sợ ánh sáng.

Ở người bình thường, nếu quá trình tổng hợp sắc tố melanin bị rồi loạn, số lượng melanin tăng lên và phân bố không đồng đều sẽ gây ra tình trạng nám da, tàn nhang, đồi mồi…

Bài viết liên quan
NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH MỤN TRÊN TỪNG VỊ TRÍ KHUÔN MẶT
Mạnh cô ấy cho cho đến: Không có gì sai, bạn có thể làm được điều đó. Bạn có thể sử dụng tính năng của…
BẢO VỆ LÀN DA SAU KHI TẮM TRẮNG
Tắm trắng sẽ khiến làn da bị mỏng và yếu đi do nguyên lý của tắm trắng là loại bỏ lớp da sẫm màu bên…
5 LÝ DO BẠN NÊN ĐIỀU TRỊ SẸO LÕM BẰNG CÔNG NGHỆ LASER PLASMA CẤY DA SIÊU VI ĐIỂM 4D
Áp dụng phác đồ điều trị đột phá, công nghệ laser Plasma cấy da siêu vi điểm được xem là công nghệ đỉnh cao trong…
Đặt lịch tư vấn