Phân biệt nám da, đồi mồi, tàn nhang

Nám da, đồi mồi, tàn nhang đều là biểu hiện của hiện tượng tăng sinh các hắc sắc tố melanin trên da. Dựa vào một số đặc điểm khác nhau, chúng ta có thể phân biệt nám, tàn nhang, đồi mồi để có cách điều trị tốt hơn.

Nám da: Nám xuất hiện chủ yếu ở vùng da mặt, có màu cà phê, mức độ đậm nhạt khác nhau. Những vị trí thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như hai bên gò má, cằm, trán sẽ nhạy cảm hơn với nám. Nám da rất dễ nhận dạng vì có kích thước lớn hơn so với tàn nhang và đồi mồi. Người ta chia nám thành hai loại là nám mảng và nám đốm. Nám mảng thường trải rộng hai bên má hoặc trán, có những trường hợp mảng nám che kín cả khuôn mặt. Nám đốm thường xuất hiện lấm tấm ở hai bên gò má với hình dáng và kích thước như đầu đũa, chúng thường khá đậm và sâu so với nám mảng. Nám thường xuất hiện nhiều trong quá trình mang thai, ở phụ nữ ngoài 30 tuổi.

tri-nam-da5

Tàn nhang: Tàn nhàng thường là những nốt có màu nâu đỏ hoặc vàng sẫm có đường kính từ 1-5 mm, hình tròn to bằng đầu đinh ghim hoặc hạt vùng, nằm riêng lẻ hoặc liên kết với nhau. Tàn nhang xuất hiện không đồng đều xuất hiện không đều, thường ở các vùng da hở như mặt, cổ, lưng và mặt ngoài cánh tay. Tàn nhang sẽ đậm màu hơn khi tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ. Nghĩa là, tàn nhang sẽ đậm màu và nhiều hơn vào mùa nóng nhưng sẽ trở nên nhạt màu, thậm chí nhỏ lại khi thời tiết mát mẻ hay mùa lạnh.

tri-nam-da6

Trẻ em từ 2 tuổi đã có thể bị tàn nhang và có xu hướng tăng dần ở tuổi trưởng thành, giảm dần khi lớn tuổi. Người có nước da sáng, mịn, mỏng dễ bị tàn nhang hơn, không kể tuổi tác. Ngoài ra tàn nhang còn có nguyên nhân do yếu tố di truyền.

Đồi mồi: Đồi mồi thường xuất hiện dưới dạng chấm, diện tích lớn hơn tàn nhang ở bất cứ nơi nào trên cơ thể khi có sự lão hóa, phổ biến ở lứa tuổi ngoài 55. Thường, khi mới xuất hiện, những vết đen của đồi mồi còn phẳng với da. Nhưng về lâu về dài, những lớp sừng dày lên thì những vết đồi mồi này sẽ bị cộm.

tri-nam-da7

Kết quả có thể đa dạng, tùy theo thể trọng hoặc cơ địa của từng người vậy nên hãy đặt lịch để được tư vấn miễn phí

Đồi mồi thường xuất hiện trên mặt, bàn tay và ngực, chúng phát triển tỷ lệ thuận với số tuổi. Các đốm đồi mồi này thường xuất hiện ở cư dân vùng nhiệt đới và cũng mang yếu tố di truyền.

Bài viết liên quan
NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH MỤN TRÊN TỪNG VỊ TRÍ KHUÔN MẶT
Mạnh cô ấy cho cho đến: Không có gì sai, bạn có thể làm được điều đó. Bạn có thể sử dụng tính năng của…
BẢO VỆ LÀN DA SAU KHI TẮM TRẮNG
Tắm trắng sẽ khiến làn da bị mỏng và yếu đi do nguyên lý của tắm trắng là loại bỏ lớp da sẫm màu bên…
5 LÝ DO BẠN NÊN ĐIỀU TRỊ SẸO LÕM BẰNG CÔNG NGHỆ LASER PLASMA CẤY DA SIÊU VI ĐIỂM 4D
Áp dụng phác đồ điều trị đột phá, công nghệ laser Plasma cấy da siêu vi điểm được xem là công nghệ đỉnh cao trong…
Đặt lịch tư vấn