Sẹo thâm và nguyên nhân hình thành sẹo thâm

1. Sẹo thâm là gì?

seo-tham-1

Khác với sẹo lõm hay sẹo lồi, sẹo thâm có bề mặt nhẵn thậm chí là bóng hơn so với phần da xung quanh. Tại những vị trí sẹo, sắc tố da bị phá hỏng, các tế bào melanocyte hoạt động sản sinh ra hắc sắc tố melanin hình thành nên các vết thâm đen, sậm màu trên da, đây chính là sẹo thâm

2. Nguyên nhân hình thành sẹo thâm.

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành sẹo thâm: mụn trứng cá, côn trùng đốt, bỏng, các nốt thủy đậu, hắc lào, ghẻ lở… Nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là mụn trứng cá.

Sẹo thâm do mụn trứng cá

seo-tham-2

Khi bị mụn trứng cá, nếu cạy, nặn mụn khi mụn vẫn còn non hay vệ sinh không đúng cách sẽ dẫn tới những tổn thương sâu ở nang lông, kích thích sản sinh melanin, hình thành những vết sẹo thâm sau khi hết mụn.

Sẹo thâm do côn trùng đốt, thủy đậu, ghẻ lở, hắc lào…

seo-tham-3

Các nốt do côn trùng đốt, thủy đậu, ghẻ lở, hắc lào, sau khi đóng vẩy, ăn da non sẽ rất ngứa. Vì vậy các tác động mạnh như gãi sẽ làm tổn thương vùng da non mới ăn này và để lại những vết sẹo thâm xấu xí sau khi lành.

Sẹo thâm do bỏng.

seo-tham-3

Cũng giống như các vết côn trùng đốt hay ghẻ lở, hắc lào, các vết bỏng khi liền miệng ăn da non cũng sẽ rất ngứa, các tác động từ bên ngoài như gãi hay cạy vẩy ở vết thương chắc chắn sẽ để lại sẹo. Ngoài ra, khi ra nắng nếu không che chắn kỹ ,để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên da non cũng gây ra tổn thương với vùng da này. Hơn nữa, lượng hắc sắc tố melanin được sản sinh nhiều hơn để bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác động của tia cực tím cũng góp phần làm cho những vết sẹo thâm trở nên tồi tệ hơn.

 

Bài viết liên quan
NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH MỤN TRÊN TỪNG VỊ TRÍ KHUÔN MẶT
Mạnh cô ấy cho cho đến: Không có gì sai, bạn có thể làm được điều đó. Bạn có thể sử dụng tính năng của…
BẢO VỆ LÀN DA SAU KHI TẮM TRẮNG
Tắm trắng sẽ khiến làn da bị mỏng và yếu đi do nguyên lý của tắm trắng là loại bỏ lớp da sẫm màu bên…
5 LÝ DO BẠN NÊN ĐIỀU TRỊ SẸO LÕM BẰNG CÔNG NGHỆ LASER PLASMA CẤY DA SIÊU VI ĐIỂM 4D
Áp dụng phác đồ điều trị đột phá, công nghệ laser Plasma cấy da siêu vi điểm được xem là công nghệ đỉnh cao trong…
Đặt lịch tư vấn